/ Sơn kẻ vạch

Sơn kẻ vạch

Trong mạng lưới giao thông bùng nổ như hiện nay, việc tổ chức giao thông và phân làn đường là vô cùng quan trọng. Việc sử dụng sơn kẻ vạch đường giúp cho quá trình tổ chức đường xe chạy thuận tiện hơn. Vậy sơn kẻ vạch là gì, có mấy loại và ứng dụng của chúng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau xem xét nó trong bài viết này.

Sơn kẻ vạch là gì?

Vạch kẻ đường giao thông thực hiện chức năng phân chia giữa các làn đường, vị trí hoặc hướng đi và vị trí đỗ xe. Để tạo ra những đường nét này, cần một chất liệu đặc biệt, đó là sơn. Sơn kẻ vạch đường là dòng sản phẩm chuyên nghiệp phục vụ mục đích cảnh báo và hướng dẫn. Đồng thời, các vấn đề giao thông trên đường được phân tuyến cụ thể như gờ giảm tốc, lấn làn, lề đường …

Sơn kẻ vạch là gì?

Sơn kẻ vạch là gì?

Trong thời điểm hiện tại thì dòng sơn kẻ đường còn được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: kẻ vạch bãi xe, vạch kẻ đường tầng hầm, vạch kẻ đường nhà xưởng, xí nghiệp,… mang lại nhiều công dụng hữu ích cho chủ đầu tư và người đi đường.

Sơn kẻ vạch có ưu và nhược điểm nào?

Ưu điểm

Bản chất của sơn Epoxy được sử dụng để đánh dấu là cấu tạo từ 3 lớp sơn epoxy gốc dầu, tuy nhiên chỉ có một số hãng sản xuất sơn chuyên dụng cho để kẻ vạch nền, thao tác thi công cũng cần sự tỉ mỉ và khắt khe hơn. 

Sơn kẻ vạch có ưu và nhược điểm nào?

Sơn vạch kẻ đường

 • Đánh dấu tín hiệu chỉ thị, phân chia khu vực cần chia
 • Tuổi thọ cao và độ bền màu
 • Màu sắc đa dạng bắt mắt, có thể trang trí bằng sơn epoxy
 • chi phí xây dựng thấp

Nhược điểm của sơn kẻ vạch

Sơn kẻ vạch có ưu và nhược điểm nào?

Nhược điểm của sơn kẻ vạch

 • Cần có kinh nghiệm lăn hoặc phun sơn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho nền được sơn.
 • Thi công khó và cần sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất
 • Cần có những công nhân lành nghề để thi công vạch kẻ đường rõ ràng, không lem nhem, tiết kiệm tối đa thời gian thi công

Những tính năng nổi bật của sơn vạch kẻ đường giao thông

Sơn kẻ vạch đường được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng thế giới. Lớp sơn kẻ đường bao gồm các hạt nhựa alkyd biến tính tổng hợp, bột vàng cromat, titanium dioxide đioxit, bột phụ gia và đá cẩm thạch phản chiếu. Do đó mà nó mang lại một vài tính năng nổi bật sau:

Những tính năng nổi bật của sơn vạch kẻ đường giao thông

Sơn nhanh khô khi sử dụng trên mặt đường.

 • Sơn nhanh khô khi sử dụng trên mặt đường.
 • Có khả năng định hình tốt và phản xạ ánh sáng.
 • Màng sơn siêu bền, khả năng chịu tải cao.
 • Khả năng chống trượt và độ bám dính cao
 • Không bị ảnh hưởng xấu bởi các yếu tố môi trường, thời tiết, v.v.
 • An toàn sức khỏe người lao động và thân thiện với môi trường.
 • Việc xây dựng rất đơn giản và thuận tiện, có thể tiết kiệm được nhiều công sức.

Sơn kẻ vạch được dùng ở đâu?

Sơn kẻ vạch Epoxy thường áp dụng phương pháp sơn epoxy gốc dầu, có tổng cộng 3 lớp, gồm 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ. Sơn đánh dấu thông thường được sử dụng cho sàn nhà xưởng, tầng hầm, bãi đậu xe, sân thể thao, sân cầu lông,…

Sơn kẻ vạch được dùng ở đâu?

Sơn sử dụng ở đâu

Sơn epoxy kẻ vạch thường rất phù hợp thi công hầu hết các loại sàn bê tông như nhà xưởng, sơn đánh dấu tầng hầm, sơn đánh dấu nhà xưởng, phòng triển lãm, trung tâm thương mại, sơn vạch sân thể thao, sơn vạch bãi đậu xe, sơn vạch giao thông tầng hầm, sơn vạch nhà để xe, nhà kho,…

Quá trình thi công sơn epoxy cần tỉ mỉ và cẩn thận, chỉ có thi công mới chính xác và đảm bảo được tác dụng, nhìn vào khu vực sơn ai cũng biết rõ mức độ chia cắt của nó.

Sơn kẻ vạch đường giao thông

Sơn kẻ vạch đường có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại báo hiệu khác như biển báo, đèn chiếu sáng, … nhưng nếu có cả biển báo hiệu và vạch kẻ đường trên một đoạn đường thì người tham gia giao thông phải tuân thủ. 

Sơn kẻ đường được tạo thành nhờ vào nhiều sơn kẻ đường chuyên dụng được sử dụng trong ngành giao thông vận tải với nhiều đặc tính và cấu tạo phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau của thiết kế công trình.

Sơn kẻ vạch đường giao thông

Sơn kẻ vạch đường giao thông

Vạch kẻ đường là một dạng tín hiệu giao thông dùng để phân làn, hướng dẫn, điều khiển phương tiện đi đúng làn đường và quy tắc, là yếu tố quan trọng đảm bảo cho người tham gia giao thông và việc lưu thông của người dân trở nên an toàn hơn.

Sơn kẻ vạch là gì

Vạch kẻ đường là một dạng tín hiệu giao thông dùng để phân làn

Sơn kẻ vạch đường được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật giao thông và đời sống. Bao gồm:

 • Đối với vạch kẻ đường dọc và ngang.
 • Sơn vạch sàn nhà xưởng: phân chia lối đi, khu vực làm việc,…
 • Dây chuyền sơn trong nhà để xe: Phân vùng, hướng dẫn và hỗ trợ cho công nhân.
 • Sơn tầng hầm: Hệ thống đường dẫn hướng.
 • Được sử dụng để đánh dấu bãi đậu xe, hệ thống phân bổ không gian đậu xe.

Các loại sơn kẻ vạch phổ biến hiện nay

Sơn dẻo nhiệt

Lớp sơn nhiệt dẻo là lớp sơn vạch đường có chứa chất kết dính, bao gồm nhựa nhiệt dẻo như hydrocarbon C5, hydrocarbon C9, axit maleic và nhựa dầu mỏ.

Sơn kẻ vạch là sơn gì

Lớp sơn vạch đường có chứa chất kết dính

Khi sử dụng phải gia nhiệt ở mức độ nhất định. Các tính chất vật lý của lớp phủ phù hợp với một số bề mặt như bê tông thường và bê tông nhựa. Dùng cho vạch kẻ đường có độ dày khoảng 1,5-2mm, có tính chất phản quang hoặc đặc tính không phản quang.

Sơn lạnh

Sơn Lạnh là loại sơn kẻ đường một thành phần gốc dầu, Acrylic hoặc Alkyd. Bản thân sơn đã được pha trộn và chỉ cần khuấy đều khi thi công. Có thể dùng cọ, súng phun, con lăn khi sơn.

Sơn lạnh

Sơn lạnh

Sơn phản quang

Sơn phản quang

Sơn phản quang

Sơn phản quang là loại sơn thường chứa các chất tạo màng phản quang, giúp cho vạch kẻ đường phát sáng khi được ánh sáng chiếu vào. Khi dùng sơn dẻo nhiệt, nếu muốn vạch kẻ đường phát sáng, bạn chỉ cần dùng bi phản quang trộn vào sơn hoặc rắc lên vạch kẻ đường khi thi công là được.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn nắm được thông tin và quy trình thi công vạch kẻ đường chuẩn nhất hiện nay. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề liên quan và chi phí cụ thể của dự án xây dựng này, bạn có thể liên hệ với ĐẠI PHÚ GIA ngay để được tư vấn miễn phí.