/ Sơn giao thông

Sơn giao thông

Sơn giao thông là lớp phủ có chức năng chuyên biệt được sử dụng trong các công trình hạ tầng giao thông. Vậy sơn giao thông là gì và ứng dụng của sơn giao thông trong cuộc sống.

Sơn giao thông là gì?

Sơn giao thông là lớp phủ có chức năng đặc biệt được thiết kế để sử dụng trên các vật thể và cơ sở hạ tầng giao thông. 

Lớp phủ giao thông thường được sử dụng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm, tải trọng cao và liên tục và lực mài mòn cao nhất trên đường cao tốc, hệ thống đường bộ Việt Nam và tốc độ trong các khu đô thị đông dân cư.

Sơn giao thông là gì?

Sơn giao thông là gì?

Sơn kẻ đường giao thông có trách nhiệm phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi và vị trí đỗ xe. Để tạo ra những đường nét này, cần một chất liệu đặc biệt, đó là sơn. Sơn kẻ vạch đường là dòng sản phẩm chuyên nghiệp phục vụ mục đích cảnh báo và hướng dẫn.

Sơn giao thông

Thi công sơn vạch kẻ đường

Đồng thời, các vấn đề giao thông trên đường được phân tuyến cụ thể như gờ giảm tốc, lấn làn, lề đường …Hiện nay, sơn kẻ đường còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: kẻ vạch bãi xe, vạch kẻ đường tầng hầm, vạch kẻ đường nhà xưởng, xí nghiệp,… mang lại nhiều công dụng hữu ích cho chủ đầu tư và người đi đường.

Đặc điểm của sơn giao thông

Sơn kẻ đường là một loại sơn đặc biệt, theo các chuyên gia sơn kẻ đường thường mang lại những ưu điểm sau:

Đặc điểm của sơn giao thông

Khả năng tự động phản quang tốt

 • Nó có khả năng tự động phản quang hoặc phản quang khi kết hợp với các vật liệu khác khi xây dựng các công trình hạ tầng giao thông.
 • Chống tia UV tốt, chống mài mòn và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Bám dính hoàn hảo trên nhiều bề mặt như: nhựa đường, bê tông hay sắt thép,…
 • Khả năng chống kiềm hóa cao
 • Sơn dễ thi công và khô nhanh chóng
 • Sơn an toàn cho sức khỏe và môi trường

Ứng dụng của sơn giao thông ngày nay

Ngày này, sơn giao thông thường được đường sử dụng rộng rãi, một vài ứng dụng của sơn bó kẻ đường như sau: 

Ứng dụng của sơn giao thông ngày nay

Ứng dụng của sơn giao thông ngày nay

 • Sơn kẻ vạch đường cho giao thông đường bộ: sơn phủ cho hệ thống vạch kẻ đường ngang và đứng.
 • Sơn vạch kẻ đường trong bãi đỗ xe: Sơn để phân vùng và hệ thống đỗ xe.
 • Vạch kẻ đường trong tầng hầm: sơn hệ thống định vị.
 • Sơn vạch đường sàn nhà xưởng: sơn dùng làm hệ thống đường phân giới giữa lối ra vào giao thông và khu vực làm việc.
 • Sơn vạch kẻ đường trong gara: Các gara ô tô thường sử dụng. mạng lưới hệ thống sơn epoxy sàn để hỗ trợ rất nhiều cho công việc này.

Các loại sơn giao thông phổ biến

Quá trình thi công sơn giao thông được xem là công đoạn quan trong và cần thiết nhất của mọi công trình giao thông. Trên thị trường hiện nay, dòng sơn này được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm: sơn nhiệt dẻo, sơn lạnh, sơn phản quang…

1. Sơn lạnh

Các loại sơn giao thông phổ biến

Sơn lạnh

Sơn lạnh là một loạt các sản phẩm có thành phần gốc Alkyd, dầu hoặc Acrylic. Sản phẩm đã được trộn sẵn nên khi thi công chỉ cần khuấy đều và thi công bằng súng phun, cọ lăn hoặc cọ. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng cũng cần nằm trong quy định để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

1.1. Sơn giao thông Kova K462- 2- 5

Sơn Kova K462-2-5 là một loại sơn được dùng chuyên dụng cho công trình giao thông. Đây là loại sơn giao thông gốc nước Acrylic biến tính Silicone giúp sơn phản quang của Kova có khả năng phản xạ ánh sáng tốt và bền hơn các loại sơn gốc Alkyd dung môi hiện nay.

Sơn giao thông Kova

Sơn giao thông Kova K462- 2- 5

Sơn kẻ vạch đường Kova K462 dùng cho bê tông con lươn, đường băng, bãi đậu xe, vạch kẻ đường xe chạy. Loại sơn dùng cho lươn có thời hạn sử dụng là 5 năm.

Kova K462-2-5 kế thừa những ưu điểm của dòng sơn này do được nâng cấp từ sản phẩm sơn giao thông Kova A9.

1.2. Sơn giao thông Joway

Ngoài sơn phản quang Joton Joway được ứng dụng cho các công trình giao thông và mạng lưới biển báo, thương hiệu Nippon còn có sơn đánh dấu Joton Joway.

Sơn giao thông Joway

Sơn Joway

Sơn giao thông kẻ vạch Joway à loại sơn đặc biệt dành cho giao thông được làm từ nhựa acrylic. Sơn này có đặc tính chịu nước, kháng kiềm, chống xăng dầu và chống mài mòn cao.

Sơn Joway dùng để đánh dấu sân bay, sân bay, đường cao tốc, phân ranh giới trong bãi đậu xe, đường đua mặt bằng nhà máy …

2. Sơn dẻo nhiệt

Sơn giao thông dẻo nhiệt

Sơn dẻo nhiệt là gì?

Sơn nhiệt dẻo là loại sơn sử dụng chất kết dính bao gồm: Maleic, hydrocarbon C9, hydrocarbon C5, nhựa dầu mỏ… Để thi công sơn thì cần phải được nung ở một mức độ nhất định. Sản phẩm có đặc tính cơ học do đó tương thích với bề mặt bê tông hoặc nhựa đường. Thông thường, sơn cần đáp ứng yêu cầu về độ dày từ ~ 1.5 – 2mm.

2.1. Sơn đánh dấu giao thông nhựa nhiệt dẻo Joline

Sơn Joline dùng để đánh dấu đường cao tốc, đường công cộng, bãi đậu xe, sàn nhà xưởng… Sử dụng sơn chịu nhiệt Joton Joline mang lại những lợi ích sau:

Sơn nhựa nhiệt dẻo Joline

Sơn đánh dấu giao thông nhựa nhiệt dẻo Joline

 • Chịu nhiệt và ổn định.
 • Không dung môi, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Đường sơn dễ dàng nhìn thấy ngay cả khi thời tiết xấu

2.2. Sơn dẻo nhiệt Kova

Sơn dẻo nhiệt Kova là loại sơn giao thông có độ bám dính rất cao dùng để đánh dấu đường và dải phân cách trong hệ thống giao thông. Sản phẩm sơn phủ nhựa nhiệt dẻo Kova có những đặc tính ưu việt như:

 • Sơn cực trắng. Có độ sáng và độ phản xạ tốt.
 • Bột sơn nóng chảy được nấu chảy ở nhiệt độ 180oC-200oC và ép thành các dòng sơn vỉa hè với độ chắc chắn và độ dày nhất định.
 • Sơn khô nhanh giúp giảm thời gian vệ sinh đường sau thi công.
 • Có thể đạt được độ dày mong muốn, chẳng hạn như sơn gờ giảm tốc ở các khu vực nguy hiểm.
 • Ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu, hệ thống sơn giao thông kết hợp vạch kẻ làn đường và đèn giảm tốc độ có thể giảm thiểu tai nạn đến 60%.
 • Sơn có thể phủ các hạt phản quang giúp tầm nhìn tốt hơn khi trời mưa vào ban đêm, tăng khả năng quan sát cho người lái.

3. Sơn phản quang

Ứng dụng của sơn phản quang

Sơn phản quang

Thành phần chính của sơn phản quang là gốc dầu và có chứa màng phản quang – bóng thủy tinh.Khi có ánh sáng sơn phát sáng trên bề mặt giúp mọi người từ xa dễ dàng quan sát và đề phòng. Đối với dòng sơn dẻo nhiệt, muốn có tính năng này thì trong quá trình thi công bạn cần rắc bóng phản quang.

3.1. Sơn phản quang Nippon

Sơn phản quang Nippon

Sơn phản quang Nippon

Sơn phản quang Nippon Là loại sơn một thành phần gốc dầu, có thể phát sáng khi bị ánh sáng chiếu vào. Loại sơn này là loại sơn dùng cho giao thông như hệ thống cọc tiêu, biển báo giao thông,.. Sản phẩm ở dạng lỏng nên dễ dàng thi công trên các bề mặt như kim loại, loại hay bê tông. Hệ số phản xạ của mỗi loại khác nhau tùy thuộc vào bề mặt và mục đích sử dụng.

3.2. Sơn phản quang Durgo

Sơn phản quang Durgo là loại sơn acrylic nhiệt dẻo có thành phần chứa đá cẩm thạch phản chiếu. Màng sơn có độ bền cao, nhanh khô, chống chịu thời tiết tốt, chịu được tác động lớn nên thích hợp cho các vạch kẻ đường, sàn nhà. Có những ưu điểm sau:

Sơn phản quang

Sơn phản quang Durgo

 • Dễ dàng nhìn thấy từ xa, khi trời tối.
 • Cứng và chống mài mòn.
 • Rất nhanh khô.
 • Khả năng chịu thời tiết.
 • Với chức năng phản xạ ánh sáng.
 • Màu sắc: trắng, vàng, đỏ, đen có thể được tùy chỉnh

3.3. Sơn phản quang Joton Joway

Sơn phản quang Joway Joton là loại sơn đánh dấu giao thông phản quang của nhà sản xuất sơn Joton. Sơn phản quang Joton có độ phản quang 75% dùng để phân làn đường và biển báo giao thông là một loại sơn gốc dầu đặc biệt với các hạt phản quang gốc dung môi. Sơn phản quang Joton Joway có các tính năng sau:

Sơn phản quang giao thông

Sơn phản quang Joton Joway

 • Sơn có khả năng chống thấm nước, kiềm, xăng dầu và chống mài mòn cao.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đại lý sơn giao thông thực sự thì ĐẠI PHÚ GIA là lời khuyên vàng mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi là đại lý sơn giao thông đích thực được người tiêu dùng tin tưởng và bình chọn nhiều nhất hiện nay.