/ Hướng dẫn sơn tường nhà mới đơn giản nhất – Sơn Đại Phú Gia

Hướng dẫn sơn tường nhà mới đơn giản nhất

 1. - Cập nhật:
 2. 1,173

Sơn tường nhà mới được xem là công đoạn khoác áo cho công trình. Vì ngoài tác dụng bảo vệ cho căn nhà được bền hơn dưới tác động của môi trường thì sơn nhà còn giúp trang trí, tô điểm cho căn nhà. Để có một lớp sơn đẹp, chất lượng tốt và bền màu theo thời gian.

Bên cạnh những yếu tố về chất lượng sơn từ những thương hiệu sơn thì quá trình sơn nhà mới cũng rất quan trọng. Việc thợ sơn tuân thủ nghiêm ngặt cách sơn tường nhà mới có thể tốn khá nhiều thời gian nhưng bù lại, công trình của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn, mang lại thời gian sử dụng lâu hơn

Kinh nghiệm sơn tường nhà mới

 1. Chọn thời điểm sơn nhà

Chọn thời điểm sơn nhà là bước đầu tiên bạn cần xác định, theo các chuyên gia khuyến cáo thì thời tiết thích hợp nhất để sơn nhà là vào thời tiết như mùa thu của miền Bắc với đặc thù là mát mẻ, khô ráo. Bạn có thể sơn nhà bất kỳ vào mùa nào trong năm những nên tránh thời điểm mưa khi đó độ ẩn không khí tăng cao, làm cho công trình sẽ lâu khô và gặp nhiều sự cố đáng tiếc như bóng tróc và ngấm ẩm.

Cho thời tiết mát mẻ và khô ráu cũng tạo thuận lợi cho các thợ sơn làm việc hiệu quả hơn, sẽ giúp việc sơn nhà đạt được hiệu quả tối đa. Bạn có thể xem thời tiết và xác định ngày sơn nhà thích hợp.

Dù chúng ta nên tránh trời mưa nhưng cũng không nên sơn nhà mới khi thời tiết quá nắng vì khi trời nắng quá sơn sẽ không đủ thời gian để bám dính chắc chắn lên bề mặt tường nhà. Nhiệt độ cao và trời nắng sẽ là dung môi bay hơi nhanh khi nhiệt độ cao làm giảm độ bám khiến màng sơn bị bong tróc, dễ rạn, nứt, nhăn nhúm

 1. Lựa chọn màu sơn phù hợp

Lựa chọn màu sắc sơn phù hợp giúp ngồi nhà có hồn và tôn lên vẻ đẹp vốn có. Hiện nay việc lựa chọn màu sơn trở lên dễ dàng vì hầu hết các hãng sơn đều có bảng màu phong phú để khách hàng lựa chọn thoải mái. Nói chung thì màu sơn của các hãng sơn hiện nay đều khá giống nhau, nhưng màu thực tế thì có thể khác một chút tùy vào lượng sơn, hệ thống sơn và tay nghề thợ sơn như thế nào.

Ngoài ra bằng mắt thường thì màu sơn bị ảnh hưởng khá nhiều từ ánh sáng, một màu sơn nếu bạn quan sát dưới ánh sáng tự nhiên sẽ khác với khi quan sát dưới ánh sáng điện. Sơn hiện nay cũng có rất nhiều nhãn hiệu, chủng loại nhưng hầu hết đều là sơn gốc nước, vì vậy bạn cần xác định tông màu trang trí và khả năng chi trả để lựa chọn màu sơn phù hợp nhất cho công trình nhà mình nhé.

Cũng đừng quên tham khảo bảng màu sơn đẹp nhất năm nay của hãng sơn nổi tiếng jotun để có thể chọn được màu sơn độc đáo và đẹp mắt nhất nhé

bảng màu sơn jotun

 1. Tính toán lượng sơn cần mua

Một kinh nghiệm xương máu của nhiều chủ đầu tư và kỹ thuật xây dựng là xác định lượng sơn chính xác cần mua. Để có thể tính toán lượng sơn chính xác cần mua, bạn cần biết rõ độ phủ của từng loại sơn như thế nào. Vì không phải loại nào cũng giống nhau có loại thì độ phủ tốt nhưng cũng có loại thì độ mịn tốt hơn độ phủ. Hiểu rõ hơn về độ phủ thì độ phủ chính là số m2 mà 1 lít sơn có thể sơn được lên bề mặt cần sơn như tường trong nhà hoặc ngoài nhà.

Độ phủ cũng phụ thuộc vào bề mặt thi công có bằng phẳng hay không, có được trét bột trước không. Lượng sơn thường sẽ tốt kém hơn nếu như bề mặt sơn gồ ghề hoặc không được qua bước bột trét.

Hướng dẫn sơn tường nhà mới

Bước 1: Vệ sinh bề mặt trường là bước đầu tiên quan trọng

Cách hay được sử dụng nhất là sử dụng là dùng đá mài hoặc bả để làm sạch những mảng vữa, bụi bẩn bám trên bề mặt cần sơn. Bạn cũng có thể dùng chổi để quét sạch bề mặt sơn vì nếu sơn đè lên khi bề mặt chưa sạch sẽ làm tường xấu, rất khó để sửa lại.

Với bề mặt trường mới xây các bạn càng cần phải lưu ý đó là bạn phải dành đủ thời gian để tường khô hoàn toàn. Thời gian khoảng 7-10 ngày mới tiến hành sơn bả. Sau khi tường khô thì bạn tiến thành vệ sinh tương tự, nếu khi tường quá khô bjan có thể làm ẩm tường bằng cách dùng rulo lăn qua tường bằng nước sạch mục đích làm ẩm tường không nên lăn quá nhiều nước. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ tường và đảm bảo độ ẩm và khô ráo của tường thì bạn có thể tiến hành bước 2 nhé.

Bước 2: Bả Matit (bột trét tường)

Khi trét bả matit thì bề mặt quét không được quá khô, bạn nên bỏ thời gian ra kiểm tra độ ẩm của toàn bộ bề mặt cần bả. Thông thường thì bề mặt cần bả được 25-30% là được. Bột bả trét tường thường có bao khoảng 40kg chính vì thế khi mua về bạn cần trộn bột trét tường với nước theo cách dưới đây thì mới có thể sử dụng được.

bột trét

 • Dù kỹ thuật bạn có tốt đến đâu thì cũng nên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm và đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.
 • Sau khi kiểm tra kỹ và đọc hướng dẫn thì bạn có thể bắt tay vào thực hiện đổ bột bả từ từ vào nước theo tỷ lệ của nhà sản xuất quy định. Sau đó tuỳ theo nhu cầu và dụng cụ có sẵn có thể dùng máy hoặc tay trộn đều, chờ từ 7 đến 10 phút để hỗn hợp phát huy tác dụng hiệu quả nhất. Bạn cũng cần lưu ý là chỉ trộn bột đủ làm trong 3 tiếng, không nên trộn thừa và cần tránh không để cát, bụi rơi vào bột trét.

Cách trộn bột bả đường:

 • Tỷ lệ trộn bột/ lít nước = 3 hoặc 3,5 theo khối lượng, khi trộn cần đổ từ từ bột vào nước để tránh vón cục. Bạn có thể dùng máy trộn cầm tay hoặc cây khuấy trộn cho thật đều, thành hỗn hợp bột nhão đồng nhất. cũng như trên thì bạn cần để hỗn hợp trong khoảng 7 – 10 phút cho các hóa chất trong bột phát huy tác dụng. Sau đó khuấy trộn lại một lần nữa rồi mới tiến hành thi công và bạn cũng cần thi công nhanh trong thời gian quy định của nhà sản xuất nhé.

Trét bột bả matit lớp thứ 2:

 • Ở bước này cũng không khác nhiều với cách trộn bột bả đường . Cũng trộn đều bột với nước, sau đó thực hiện thi công sau 24 giờ dùng loại giấy nhám mịn, giáp phẳng bề mặt.  Lưu ý bả chỉ sửa tối đa 2 lần vào những chỗ lồi lõm sau đó tiến hành vệ sinh bề mặt tường đã bả.

Sau khi sửa bạn cần dùng dẻ sạch hay máy nén khí để làm sạch các hạt bụi phấn thường thì các công trình nhỏ sẽ dùng dẻ lau vừa tiện lại hiệu quả. Để khô bề mặt tường đã bả sau 24 giờ và tiến hành sơn các bước sơn phủ là đã hoàn thành sơn tường.

Xả nhám hoàn thiện bề mặt trét. Sau khi trét tối thiểu 12h, dùng giấy ráp số từ 150 đến 180 xả nhám bề mặt không nên to hơn vì giấy ráp quá to sẽ lãng phí và tác dụng không cao. Xả nhám nhằm tạo mặt phẳng cho giai đoạn tiếp theo. Dùng chổi, nước hoặc súng phun hơi vệ sinh hết bụi bám trên bề mặt đã xả nhám. Đây là một khâu hết sức quan trọng ảnh hưởng tới độ bám dính của màng sơn sau này.

Bước 3: Sơn lót cho tường mới xây

 •  Trong các bài viết của chúng tôi đều nhắc khách hàng trước khi sử dụng cần kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Sơn lót nội ngoại thất có thể pha thêm nước sạch, tỷ lệ phụ thuộc vào sơn do nhà cung cấp quy định thông thường là  5 – 10%

Sơn lót cho tường mới xây

 • Số lớp sơn lót tuỳ thuộc vào khuyến nghị của nhà cung cấp hoặc kinh nghiệm của các thợ sơn. Chỉ cần một lớp lót mỏng nhưng có tác dụng lớn, giúp làm giảm những ẩm, mốc sau này. Các thợ sơn có thể dùng chổi, con lăn hoặc súng phun sơn lên bề mặt đã xả nhám đều được. Cũng như các bước khác thì bước sơn lót bề mặt đã sơn lót không được để bám bụi hoặc bôi bẩn để tránh trường hợp tách lớp sau này. Phía bên kia của tường cần ốp gạch nhưng chưa ốp tuyệt đối không được sơn, vì nếu sơn cũng sẽ lãng phí.

Bước 4: Sơn màu

Gần như các bước sơn từ bột trét tường đến sơn phủ thì đều phải làm 2 lớp sẽ đảm bảo được độ bền và thẩm mỹ của công trình. Sau khi sơn lớp sơn lót, bạn cần chờ cho lớp sơn lót đó thật khô ráo mới được sơn lớp màu thứ nhất. Tương tự cho lớp sơn màu thứ 2 bạn cũng chờ lớp sơn thứ nhất khô mới tiếp tục tiến hành. Thông thường màu sơn sẽ lên chuẩn nhất khi trải qua 2 lớp sơn màu và khô thì bạn mới thấy được rõ nét màu sơn.

Sơn màu nước 1:

Trong hướng dẫn sơn tường nhà mới xây, thì đây được xem là bước quan trọng nhất, để đảm bảo màu sắc sơn được che phủ đồng đều và tránh lãng phí. Chính vì thế việc chọn màu sơn phù hợp cũng quan trọng không kém, màu sơn bạn cần tham khảo với những người làm trong nghề có kinh nghiệm để cho lời khuyên tốt nhất. Vì nhiều khi bạn tưởng tượng lên màu cũng sẽ không chính xác bằng con mắt có kinh nghiệm đã làm qua nhiều công trình.

Kiểm tra hạn sử dụng của sơn là điều thiết yếu vì rất nhiều đại lý cũng không kiểm tra mã vạch thường xuyên nên sai sót là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy cần kiểm tra kỹ để có hướng khắc phục kịp thời. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để pha loãng sơn theo thể tích nhà cung cấp cho phép.

Cần pha theo tỷ lệ giống nhau tránh hiện tượng bị khác màu. Cũng tùy theo từng chủng loại sơn để chọn dụng cụ và biện pháp thi công cho phù hợp những gần như các dụng cụ đều có thể sử dụng cho các loại sơn hiện nay.  Yêu cầu đơn giản là sơn đều tay đều màu cho toàn bộ hạng mục cần thi công Nếu dùng con lăn phải lăn đi lăn lại cho màng sơn mỏng đều và bám chắc. Sơn đã pha nước nên dùng hết trong 05 ngày.

Sơn màu hoàn thiện:

Số lớp sơn màu hoàn thiện có thể cần từ 01 đến 02 lớp tuỳ theo từng màu sắc nhưng bình thường là 1 lớp. Sau khi sơn nước 1 tối thiểu 3h có thể sơn lại 1 -2 lớp hoàn thiện. Trước khi sơn hoàn thiện hãy đảm bảo bề mặt sơn màu nước 1 hoàn toàn sạch sẽ và khô ráo. Có thể pha thêm nước sạch cho sơn màu hoàn thiện nhưng phải đảm bảo tuân thủ khuyến nghị của nhà cung cấp khoảng từ 7 – 10% là tỉ lệ tốt nhất. Bước này cần đảm bảo màu sơn đều màu nhau.

Sơn màu hoàn thiện

Sơn màu hoàn thiện

Lưu ý trong quá trình thi công nếu sơn dây vào mắt, miệng, tai, mũi phải rửa ngay bằng nước sạch hoặc đến cơ sở Y tế nơi gần nhất nếu tình trạng quá nặng. Sơn thừa sau khi thi công nếu đã pha nước nên bỏ đi vì để lại cũng sẽ không thể dung lại lần sau. Khi bỏ sơn thừa đi không đổ lộ thiên hoặc đổ xuống giếng, ao, hồ, sông, biển… Phải đổ xuống cống có nắp đậy. Sơn thừa chưa pha nước phải đậy kín nắp thùng cất cẩn thận vào nơi thoáng mát xa tầm tay trẻ em.

Bước 5: Sơn chống thấm cho tường ngoài trời

Tuy là bước sơn chống thấm không bắt buộc phải sơn những để nhà mới xây để BỀN, ĐẸP thì không thể thiếu việc sơn chống thấm ngoài trời. Chính mưa gió và  hơi ẩm là yếu tố làm hỏng tường, gây mốc và ngấm nước. Chính vì thế sơn chống thấm là giải pháp ưu việt quyết định độ bền cho toàn bộ ngôi nhà.

Cũng như mọi lớp sơn khác thì trước khi bạn sơn chống thấm ngoài trời, phải để tường thật khô, thoát hết hơi ẩm bên trong. Và phải dùng đúng loại sơn lót, sơn màu ngoài trời. Nếu không dùng sơn màu thì có thể trộn sơn với xi măng để sơn.

ĐẠI PHÚ GIA - ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI SƠN CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI TPHCM

SƠN ĐẠI PHÚ GIA tự hào là nhà phân phối sơn hàng đầu với các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Chúng tôi chuyên cung cấp sơn chính hãng, chất lượng tuyệt đối, chứng nhận xuất xứ CO, CQ ngay khi có yêu cầu. Hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc. Sản phẩm đa dạng, hàng luôn sẵn có với mọi số lượng của tất cả các hãng sơn.

Chúng tôi cam kết:

 • Không hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
 • Không lệch màu, sai màu dù chỉ 1 lít sơn / 1 kg sơn.
 • Không bán hàng tồn kho.
 • Sản phẩm lấy trực tiếp từ nhà máy sản xuất sơn.

Thông tin liên hệ

 • Address:
 • Phone:
 • Email:
 • Hy vọng với những thông tin chia sẻ về các bước hướng dẫn sơn tường nhà mới cơ bản và đơn giản ở trên sẽ giúp gia chủ sở hữu một ngôi nhà bền đẹp với thời gian. Sơn Đại Phú Gia tự tin là đơn vị chia sẻ phương pháp sơn theo đúng quy trình từ nhà sản xuất, cập nhật xu hướng sơn mới nhất đến khách hàng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn chọn màu chọn loại sơn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chuyên viên tư vấn sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề đang gặp phải nhé.