/ Tìm hiểu về công nghệ sản xuất sơn nước – Sơn Đại Phú Gia

Tìm hiểu về công nghệ sản xuất sơn nước

  1. - Cập nhật:
  2. 1,440

Nhắc đến sơn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm dùng để bảo vệ trang trí các vật chủ cần sơn. Trong các dòng sơn đó có sơn nước là được nhiều người biết đến nhất. Mặc dù nhiều người biết về sản phẩm này nhưng không phải ai cũng hiểu về công nghệ sản xuất sơn nước. Chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về công nghệ này trong bài viết dưới đây.

Sơn là gì ? Vai trò của sơn ?

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về công nghệ sản xuất sơn nước thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái quát một số kiến thức chung về dòng sơn này. Ví dụ như sơn là gì và vai trò của sơn như thế nào trong đời sống của chúng ta hiện nay.

Vậy sơn là gì theo như các bạn hiểu? Nó chính là một hỗn hợp đồng nhất trong đó có chất tạo màng liên kết và một chất khác nữa là các chất màu tạo màng liên tục. Khi chúng ta sơn hỗn hợp lên chúng có khả năng bám dính lên bề mặt vật chất. Hỗn hợp này sẽ được điều chỉnh với một lượng phụ gia và dung môi nhất định tùy theo chất của mỗi loại sản phẩm vì thế mà phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau của người dùng.

Sơn là sản phẩm có nhiều màu sắc phong phú trên thị trường hiện nay, cũng như có đặc tính che phủ, bám dính được nhiều bề mặt khác nhau. Vậy nên không khó hiểu khi chúng được sử dụng rộng khắp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sản phẩm sơn ngày càng khẳng định được vai trò trong nhiều lĩnh vực không chỉ là trang trí mà còn giúp bảo vệ & các chức năng khác. Đặc biệt là dòng sơn nước đang được rất nhiều người dùng sử dụng hiện nay. Công nghệ sản xuất sơn nước cũng là một vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Sơn có những thành phần cơ bản nào?

Công nghệ sản xuất sơn nước sẽ dễ được hình dung ra hơn khi bạn hiểu kỹ về các thành phần cơ bản của sơn. Thành phần cơ bản của sơn gồm có: Chất kết dính hay còn gọi là chất tạo màng; bột màu/bột độn; dung môi; phụ gia; chất kết dính (nhựa). Đối với từng loại sơn khác nhau những thành phần cơ bản của sơn này cũng sẽ không giống nhau tùy vào đặc tính riêng của từng loại. Ví dụ như sơn lót thì thành phần sẽ khác sơn phủ, hay là sơn ngoại thất cũng sẽ khác sơn nội thất và sơn chống thấm. Nhìn chung các thành phần cơ bản này của sơn sẽ có sự điều chỉnh nhất định trong từng loại sản phẩm khác nhau trên thị trường hiện nay.

Công nghệ sản xuất sơn nước như thế nào?

Và bây giờ là tìm hiểu về công nghệ sản xuất sơn nước. Để ra được một sản phẩm sơn hoàn chỉnh, các bạn có thể hình dung là cần trải qua công nghệ sản xuất sơn nước như sau:

– Pre-mix: Đây được gọi là quá trình trộn sơ bộ trong công nghệ sản xuất sơn nước để nhằm tạo hỗn hợp đồng đều. Công đoạn này sẽ giúp cho quá trình nghiền đạt kết quả tốt.

– Nghiền: Đây cũng là bước ở trong quy trình giúp phá vỡ kích thước hạt nhằm đạt độ mịn theo yêu cầu sản phẩm sơn của từng hãng khác nhau.

– Letdown: Hay còn được gọi là quá trình pha loãng, nó chính là bước hoàn thiện sản phẩm.

– Lọc: Hiểu nôm na là quá trình lọai bỏ các tạp chất để tạo nên sản phẩm sơn hoàn thiện.