/ Bật mí cách sơn lót gỗ đẹp cho người không chuyên – Sơn Đại Phú Gia

Bật mí cách sơn lót gỗ đẹp cho người không chuyên

  1. - Cập nhật:
  2. 976

Nếu như muốn tự tay trang hoàng lại các món đồ gỗ trong gia đình mình, các bạn nhất định phải biết cách sơn lót gỗ. Vì bước sơn lót này là vô cùng quan trọng nó giúp cho gỗ được bảo vệ tối ưu khỏi những tác động xấu từ môi trường bên ngoài, đồng thời cũng là chất đệm giúp lớp sơn phủ bám dính tốt hơn trên bề mặt gỗ. Vì vậy hãy dành chút thời gian để tìm hiểu cách sơn lót gỗ trong bài viết dưới đây nhé.

Đánh bóng bề mặt bằng gỗ

Bước đầu tiên khi bạn muốn thi công cách sơn lót gỗ là cần phải xử lý bề mặt gỗ cho đảm bảo rồi mới sơn lót được. Hay cụ thể hơn chính là đánh bóng bề mặt gỗ, làm mất lớp bụi bẩn, nhám hay là lớp sơn cũ có trên gỗ. Bước này sẽ tạo được độ mịn màng cho bề mặt gỗ bạn muốn thi công giúp sơn lót sơn phủ bám dính tốt hơn, tiết kiệm sơn hơn.

Có nhiều phương án để có thể sử dụng đánh bóng bề mặt gỗ ví dụ như việc dùng máy bào, hay là giấy ráp, giấy nhám…  Các bạn nên chú ý trong quá trình đánh bóng bề mặt bằng gỗ không nên chà quá mạnh tay và dùng lực quá nhiều và lâu lên các bề mặt gỗ. Nếu bạn dùng lực nhiều và lâu nó sẽ có hại cho quá trình sơn lót hay là gây ra các vết lồi lõm không đồng đều.

Cách sơn lót gỗ đẹp cũng cần được chú ý đối với những bề mặt gỗ đã từng trải qua quá trình sơn trước đó. Với những bề mặt gỗ này thì các bạn cần phải đánh hết lớp sơn cũ có trên bề mặt gỗ đi tránh trường hợp sơn đè lên bị bong tróc ảnh hưởng đến lớp sơn mới.

Làm sạch bụi bẩn

Cách sơn lót gỗ cũng giống như sơn nhà, trước khi sơn đồ gỗ các bạn cũng cần loại bỏ các vết bụi bẩn đảm bảo cho lớp sơn được sáng bóng, mịn màng. Nếu như những lớp bụi bẩn này còn bám bẩn trên gỗ không được làm sạch thì khi bạn sơn lớp sơn lót sẽ bị dính luôn vào lớp sơn làm cho chúng phồng rộp mất mỹ quan, thậm chí nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của lớp sơn theo thời gian.

Để làm sạch bụi được hiệu quả và nhanh nhất thay vì dùng chổi hay dẻ khô thì các bạn nên sử dụng một miếng vải ướt lau qua bề mặt gỗ. Rồi sử dụng một miếng vải khô lau thấm nước để đảm bảo được bề mặt hết bụi bẩn hoàn toàn.  

Thi công sơn lót cho gỗ

Ở bước này, các bạn thi công cách sơn lót gỗ đẹp để hoàn thiện các công đoạn sơn lót. Sau khi tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt bằng gỗ thì tiến hành sơn lót cho các vật dụng bằng gỗ. Các bạn nên chuẩn bị một con lăn nhỏ hoặc chổi quét, hoặc là súng phun sơn… một dụng cụ phù hợp nhất tùy theo đồ vật bằng gỗ bạn định sơn để sơn một lớp sơn lót trên bề mặt gỗ.

Nếu phải sơn ở những khu vực khe ngách hoặc các nét chạm trổ thì cũng cần sử dụng các loại chổi đặc biệt, tỉ mỉ để tạo nên lớp sơn đều màu, mịn màng. Công đoạn tiếp theo là sử dụng giấy nhám để chà phẳng bề mặt gỗ bị bóng bóng hoặc chỗ sơn bị vón cục. Cuối cùng là làm sạch bề mặt bằng một miếng vải sạch khô là có thể thực hiện sơn lót và hoàn thiện.

Trên thị trường hiện nay để giúp các bạn lựa chọn được hãng sơn lót gỗ tốt, chúng tôi gợi ý một số thương hiệu đang được người dùng yêu thích có tiếng như: sơn Nippon, sơn Dulux, sơn Jotun, ….