/ Hướng dẫn kỹ thuật cách sơn bóng gỗ đơn giản và tiết kiệm – Sơn Đại Phú Gia

Hướng dẫn kỹ thuật cách sơn bóng gỗ đơn giản và tiết kiệm

  1. - Cập nhật:
  2. 4,014

Có thể nói những món đồ gỗ hiện hữu trong ngôi nhà của chúng ta sẽ tôn lên vẻ đẹp sang trọng và hiện đại tiện nghi. Muốn bảo quản và sử dụng lâu dài các vật dụng bằng gỗ, đòi hỏi phải có lớp sơn bảo vệ thật tốt cho đồ gỗ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách sơn bóng gỗ đơn giản và tiết kiệm.

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt

Cách sơn bóng gỗ chắc chắn sẽ phải bắt đầu bằng việc xử lý bề mặt, chà nhám để tạo nên bề mặt gỗ có khả năng bám sơn tốt nhất. Sau khi chà nhám đạt yêu cầu bằng giấy nhám P240, các bạn lưu ý tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng mà quyết định bả bột hay không bả bột. Nhưng hiện nay, phần lớn đối với hệ sơn PU đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt. Vì thế mà chúng ta cần thực hiện bước bả bột. Bột bả phải là bột màu (thông thường bột đen hoặc nâu). Vì sao lại cần bước bả bột này? Việc thực hiện bước bả bột này là cần thiết nhằm lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết tật ở bề mặt gỗ giúp thi công sơn bóng gỗ đơn giản dễ dàng hơn. Nếu không thực hiện bước này sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở trên bề mặt gỗ gây tốn kém cả thời gian và chi phí.

Bước 2: Sơn lót lần 1

Đây là lớp sơn không màu trong cách sơn bóng gỗ, thông thường được pha theo tỷ lệ 2 : 1 : 3 có nghĩa là 2 lót  với 1 cứng, 3 xăng. Nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn tỷ lệ này cũng có thể gia, giảm hoặc thêm các chất phụ gia khác. Bước 3: Chà nhám và phun lót lần 2

Cách sơn bóng gỗ tiếp theo là thực hiện phun lót lần 2. Chúng ta tiếp tục xả nhám P320,và thực hiện sơn lót lần 2 nhằm tăng độ mịn cho bề mặt gỗ điều này sẽ giúp sơn màu đẹp hơn, bề mặt căng mịn hơn. Các bạn cũng không nên tiết kiệm sơn mà bỏ qua bước này. Để có 1 quá trình sơn PU đồ gỗ đẹp bạn nên thực hiện tuần tự các bước. Còn về chất liệu bạn vẫn sử dụng theo đúng tỷ lệ đã pha ở bước 2. Lưu ý thời gian chờ khô là 25 – 30 phút. Nếu tiết kiệm bỏ qua bước này, bạn sẽ không đảm bảo độ bền cho đồ vật theo thời gian được.

Bước 4: Phun màu

Ở cách sơn bóng gỗ, việc sơn màu thực hiện làm 2 lần. Lần đầu bạn chỉ sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu hoặc là mẫu màu bạn đã chọn. Sau đó bạn đợi 1 lúc và tiến hành sơn màu lần 2 lên bề mặt gỗ. Lúc này bạn đã hoàn thiện 100% mẫu màu theo yêu cầu. Kỹ thuật sơn phun màu cũng khá cao và bạn cần học 1-2 lần mới có thể thực hiện thuần thục. Lần sơn này người thợ sơn sẽ sơn đậm hơn các chỗ còn thiếu màu. Lúc thi công sơn bạn nên chọn nơi kín gió không bị bụi bẩn và có nước mưa.

Bước 5: Phun bóng bề mặt

Bước cuối cùng trong cách sơn bóng gỗ là thực hiện phun bóng bề mặt. Sau khi đợi lớp sơn màu khô thì thi công sơn bóng bề mặt. Có nhiều chất liệu bóng như mờ 10%, 70% và 100% 20%, 50%. Tỷ lệ pha như đã nêu ở trên, với lớp sơn này có tác dụng làm căng và bóng bề mặt thành phẩm. Điều này sẽ giúp tăng giá trị sản phẩm đồ gỗ. Bạn cũng nên nhớ, việc phun bóng tiến hành ở nơi không có bụi bẩn.